15 พฤษภาคม 2562 นักโบราณคดีค้นพบสุสานของพระราชวงศ์ชาวแองโกลแซกซอน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1567455

เมื่อปี พ.ศ.2546 นักโบราณคดีอังกฤษได้ค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ฝังอยู่ข้างถนน ใกล้ผับและซุปเปอร์มาร์เกตในมณฑลเอสเซ็กซ์ แห่งอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญต้องใช้เวลาขุดเจาะห้องในสุสานแห่งนี้นานถึง 15 ปี ซึ่งต่อมาได้รับการยกย่องว่านี่คือแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่สุดที่เคยพบในอังกฤษ เทียบเท่าได้กับสุสานของฟาโรห์ตุตันคาเมน กษัตริย์แห่งอียิปต์เลยทีเดียว

นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งลอนดอนระบุว่า สุสานนี้มีอายุ 1,400 ปี เชื่อว่าจะเป็นของชาวคริสเตียนแองโกลแซกซอนที่เก่าแก่ที่สุด และจากการขุดพื้นที่อย่างพิถีพิถันจนพบโบราณวัตถุหลายชิ้นที่ดูพิเศษแตกต่าง รวมถึงใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี ก็สรุปได้ว่านี่คือห้องฝังพระศพของเจ้าชายชาวแองโกลแซกซอนพระองค์หนึ่ง ที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อนในอังกฤษ ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจะเป็นสุสานของเจ้าชาย Seaxa แห่งเอสเซ็กซ์ และพระองค์น่าจะเป็นพี่น้องกับกษัตริย์ Saebert แห่งเอสเซ็กซ์นั่นเอง

ทีมวิจัยเผยว่าพระชนนีของกษัตริย์ Sae-bert และ Seaxa นั้น มาจากราชวงศ์ Kentish แต่พระมาตุจฉา (ป้า) ของทั้ง 2 พระองค์คือเจ้าหญิง Bertha แห่งฝรั่งเศส ที่เสกสมรสกับพระราชวงศ์ ได้นำความเชื่อแบบคริสเตียนมาด้วย นั่นจึงอธิบายได้ถึงการวางทองรูปไม้กางแขนบนดวงตาทั้ง 2 ข้างของเจ้าชาย Seaxa ซึ่งชัดเจนว่าเป็นพิธีกรรมแบบคริสเตียน ขณะที่แนวคิดของห้องฝังพระศพนั้นเป็นแบบเพเกิน (Pagan) หรือความเชื่อที่มีมาก่อนศาสนาคริสต์ ซึ่งสุสานแห่งนี้น่าจะอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในประวัติศาสตร์อังกฤษ ก่อนที่ศาสนาคริสต์จะเข้ามา